Giới thiệu

Thông tin đơn vị

Khoa Luật hình sự được thành lập vào tháng 4 năm 2015 - tiền thân là Bộ môn Luật Hình sự trực thuộc Khoa luật- Đại học Huế (thành lập từ năm 2000). Khoa luật Hình sự hiện có 11 giảng viên, trong đó có 01 Phó Giáo sư, 04 Tiến Sĩ, 07 Thạc sĩ, 01 giảng viên đang làm NCS ở nước ngoài. Về cơ cấu tổ chức Khoa gồm có Lãnh đạo khoa, trợ lý và hai bộ môn: bộ môn Luật hình sự và bộ môn Luật tố tụng hình sự. Trưởng khoa: TS. Nguyễn Ngọc Kiện.

  • Địa chỉ: Tòa nhà A - Trường Đại học Luật, Đại học Huế, đường Võ Văn Kiệt, TP Huế
  • Điện thoại:
  • Email: khoaluathinhsu@hul.edu.vn
Giới thiệu chung về Khoa Luật Hình sự

Chức năng và nhiệm vụ của khoa luật hình sự

Khoa Luật Hình sự thực hiện hai chức năng cơ bản là giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Về giảng dạy, Khoa đảm nhiệm giảng dạy 11 học phần và chuyên đề bắt buộc và tự chọn, bao gồm: Luật hình sự 1, Luật hình sự 2, Luật tố tụng hình sự, Tội phạm học, Khoa học điều tra hình sự, Luật thi hành án hình sự, Tâm lý tư pháp, Lý luận định tội danh, Quyền con người trong lĩnh vực tư pháp hình sự, Luật hình sự của một số nước trên thế giới và một số chuyên đề bắt buộc khác thuộc chuyên ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự. Ngoài ra Khoa còn giảng dạy chuyên đề Trách nhiệm hình sự trong lĩnh vực kinh doanh dành cho Cao học.

Mục tiêu chuyên môn của Khoa cho sinh viên: trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về xã hội, hệ thống pháp luật hiện hành và có kỹ năng cơ bản trong việc giải quyết các tình huống pháp lý đơn giản. Do đó chương trình đào tạo Cử nhân Luật chuyên ngành hình sự được thiết kế theo hướng bên cạnh các học phần bắt buộc còn có một loạt các học phần tự chọn theo định hướng nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai. Việc lựa chọn các môn học chuyên ngành phụ thuộc vào định hướng nghề nghiệp của sinh viên. Khoa hướng đến việc đào tạo ra những sinh viên chuyên ngành hình sự sẽ làm việc tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện Kiểm sát, cơ quan Điều tra, Thanh tra, cơ quan Thi hành án và một số cơ quan khác không thuộc khối cơ quan bảo vệ pháp luật như văn phòng Luật sư, văn phòng tư vấn pháp luật, hoặc ở một số cơ quan hành chính sự nghiệp khác.

 Về nghiên cứu khoa học, từ năm 2015 đến nay, các giảng viên của Khoa đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, có hơn 50 bài báo trong nước được đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, hơn 5 bài báo quốc tế đã được công bố; có 1 đề tài cấp bộ và 4 đề tài cấp Đại học Huế đã được bảo vệ thành công, 5 sách giáo trình và sách chuyên khảo phục vụ hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập,. Khoa cũng đã tổ chức được các hội thảo cấp trường, cấp quốc gia và hội thảo quốc tế.

Về kết nối, hỗ trợ người học, Khoa Luật hình sự không chỉ thu hút sinh viên bởi các môn học sinh động, lý thú mà còn có đội ngũ giảng viên đầy tâm huyết với nghề và nhiệt tình giúp đỡ sinh viên. Các giảng viên đã vận động các nhà hảo tâm thành lập quỹ học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên có thành tích cao trong học tập. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Khoa Luật hình sự đã tạo nhiều sân chơi lí thú cho sinh viên, giúp người học hoàn thành các nhiệm vụ của Đoàn, giải trí và trau dồi các kỹ năng mềm. Những sinh viên của Khoa, sau khi tốt nghiệp ra trường đã phát huy được năng lực nghề nghiệp của mình trong công tác ở các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát, Điều tra, Thi hành án cũng như các cơ quan khác và đều được các cơ quan sử dụng lao động đánh giá cao về năng lực chuyên môn, tư cách đạo đức. Họ đang từng bước trưởng thành trong nghề nghiệp. Đây chính là niềm vinh hạnh và là nguồn động viên lớn cho Khoa Luật Hình sự.

Đội ngũ giảng viên

Khoa luật Hình sự hiện có 11 giảng viên, trong đó có 04 Tiến Sĩ, 05 Thạc sĩ, 02 Cử nhân, 01 giảng viên đang làm NCS ở nước ngoài. Về cơ cấu tổ chức Khoa gồm có Lãnh đạo khoa, trợ lý và hai bộ môn: bộ môn Luật hình sự và bộ môn Luật tố tụng hình sự.

Trưởng khoa: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Kiện

Phó trưởng khoa: TS. Hà Lệ Thuỷ

Trưởng Bộ môn luật hình sự: TS. Nguyễn Thị Bình

Trưởng Bộ môn Luật tố tụng hình sự: TS. Trần Văn Hải

Định hướng phát triển khoa

Trong thời gian tới, Khoa tiếp tục xây dựng và củng cố đội ngũ cán bộ giảng dạy giỏi về chuyên môn, có năng lực tốt về ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu hội nhập. Khoa luật hình sự hướng tới mở mã ngành đào tạo cao học Luật hình sự trong giai đoạn 2022-2025, hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, hoàn thành các đề tài cấp Bộ và các cấp khác cao hơn; biên soạn và xuất bản các giáo trình, sách chuyên khảo phục vụ học tập và nghiên cứu về luật pháp hình sự, tiếp tục tăng số lượng công bố quốc tế.

Các hướng nghiên cứu chính:

- Phòng ngừa tội phạm đối với nhóm tội đặc thù và tội phạm xuyên quốc gia

- Hoàn thiện chính sách pháp luật hình sự

- Vai trò của các cơ quan tiến hành tố tụng trong bối cảnh mới

- Mô hình tố tụng hình sự, các chủ thể của hoạt động tố tụng hình sự

- Bảo đảm quyền con người trong tố tụng hình sự, thi hành án hình sự

- Nạn nhân của tội phạm

Ngoài ra, Khoa tiếp tục tổ chức và thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về luật hình sự, luật tố tụng hình sự, tội phạm học như: vị trí, chức năng nhiệm vụ quyền hạn của các cơ quan tư pháp trong bbộ máy nhà nước; chính sách hình sự và tố tụng hình sự trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế; vấn đề quyền con người và bảo đảm quyền con người bằng pháp luật hình sự, pháp luật tố tụng hình sự, pháp luật thi hành án hình sự; Hình sự hóa, phi hình sự hóa, tội phạm hóa, phi tội phạm hóa; vấn đề tội phạm trong Luật hình sự; vấn đề trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tộị; vấn đề nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, nâng cao hiệu quả thi hành án; hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Công tác đào tạo

Khoa Luật hình sự gồm có hai bộ môn:

Bộ môn luật hình sự

Các chuyên ngành do bộ môn đảm trách gồm:

Luật hình sự 1, Luật hình sự 2, Tội phạm học, Lý luận định tội danh, Luật hình sự của một số nước trên thế giới và một số chuyên đề bắt buộc khác thuộc chuyên ngành Luật Hình sự. Ngoài ra Bộ môn còn giảng dạy chuyên đề Trách nhiệm hình sự trong lĩnh vực kinh doanh dành cho Cao học.

Bộ môn luật tố tụng hình sự

Các chuyên ngành do Bộ môn giảng dạy gồm:

Luật tố tụng hình sự, Khoa học điều tra hình sự, Luật thi hành án hình sự, Tâm lý tư pháp, Quyền con người trong lĩnh vực tư pháp hình sự và một số chuyên đề bắt buộc khác thuộc chuyên ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự.

 

 

Cơ cấu tổ chức

PGS.TS. NGUYỄN NGỌC KIỆN TRƯỞNG KHOA

Sự kiện & Hoạt động

image
21 tháng 03
CHƯƠNG TRÌNH TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT VÀ TRAO HỌC BỔNG CHO SINH VIÊN NGHÈO VƯỢT KHÓ

Vào lúc 17h30 ngày 21/3/2024, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp cùng Văn phòng đại diện khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, Báo Bảo vệ pháp luật , Công an TP Huế , VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức chương trình Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 500 sinh viên, với 3 chuyên đề: Pháp luật về an toàn giao thông đường bộ; nhận diện và phòng, chống tác hại của ma túy; phòng cháy chữa cháy và Lễ trao 20 suất học bổng và 100 mũ bảo hiểm cho sinh viên nghèo vượt khó.