Tổ chức Hội thảo quốc tế “Cơ chế pháp lý kiểm soát quyền lực Nhà nước trên thế giới và ở Việt Nam”

 

Ngày 3 tháng 11 năm 2017, trường Đại học Luật, Đại học Huế cùng Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội và trường Đại học Champasack, Lào đã phối hợp đồng tổ chức Hội thảo quốc tế “Cơ chế pháp lý kiểm soát quyền lực Nhà nước trên thế giới và ở Việt Nam”. Về phía Đại học Champasack, Lào có ông Khampha Homsombath, Phó Hiệu trưởng cùng các giảng viên của Khoa Luật Lào. Đại biểu tham dự đến từ Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh (chủ nhiệm Khoa), GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, GS.TS. Phạm Hồng Thái cùng các thành viên trong của Khoa Luật và Đại học Quốc gia Hà Nội. Tham dự Hội thảo còn có sự hiện diện của GS.TS.Võ Khánh Vinh, nguyên phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Về phía đơn vị đồng tổ chức có PGS.TS. Đoàn Đức Lương cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu, các khoa chuyên môn, NCS, học viên cao học và sinh viên năm cuối. Các cơ quan ban ngành của tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đoàn Luật sư,.. các cơ quan khác và nhiều nhà khoa học có uy tín quan tâm.

Phát biểu khai mạc, đại diện Trường Đại học Luật, Đại học Huế PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng Nhà trường đã nêu rõ sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa của “kiểm soát quyền lực Nhà nước” đã được quy định trong Hiến pháp 2003 nhưng trong thực tiễn thực thi thì còn có nhiều vướng mắc. Với 26 bài nghiên cứu và 8 bài chọn báo cáo trong Hội thảo tập trung vào ba chủ đề chính: (1) Tổng quan về kiểm soát quyền lực nhà nước từ mô hình pháp luật quốc tế, bài học cho Việt Nam và những vấn đề đặt ra; (2) Kiểm soát quyền lực nhà nước theo pháp luật hiện hành và những vấn đề đặt ra và chủ đề (3) Kiểm soát quyền lực nhà nước trong  các lĩnh vực cụ thể.

PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng

Với 8 báo cáo khoa học và hơn 30 ý kiến trao đổi, tranh luận, bình luận làm cho không khí hội thảo rất sôi nổi, nhiều ý kiến phản biện tạo nên một diễn đàn khoa học, tiếp cận những vấn đề mới và  hết sức có ý nghĩa trong giảng dạy và nghiên cứu Luật.

Phát biểu tổng kết, PGS.TS. Nguyễn Duy Phương đã tổng kết các vấn đề được trình bày, tranh luận và những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu. Trong thời gian tới trường Đại học Luật, Đại học Huế sẽ tổ chức nhiều diễn đàn khoa học tương tự.

 

*Các hình ảnh tại Hội thảo

 

Các bài khác

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

LIÊN KẾT WEBSITE