Hội thảo khoa học Quốc gia: “Vấn đề hình phạt tử hình trên thế giới và ở Việt Nam”

Ngày 17/12/2017, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức Hội thảo “Vấn đề hình phạt tử hình trên thế giới và ở Việt Nam”, hội thảo được tổ chức tại Trường Đại học Luật, Đại học Huế.

Tham gia Hội thảo, có GS.TS Võ Khánh Vinh, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viên Khoa học xã hội, PGS.TS Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án Toà án Quân sự TW, PGS.TS Vũ Công Giao, Chủ nhiệm bộ môn Luật Hiến pháp và Luật Hành chính, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; các đại biểu đến từ các cơ quan của tỉnh Thừa Thiên Huế: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh. Về phía Trường Đại học Luật có PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng và khoảng 100 đại biểu là các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học Nhà trường cùng tham dự.

* PGS.TS. Nguyễn Duy Phương, Phó Hiệu trưởng

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Duy Phương nêu rõ: “ Hình phạt tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất trong hệ thống hình phạt của pháp luật hình sự Việt Nam, được áp dụng đối với những tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Trong lịch sử pháp luật hình sự Việt Nam, hình phạt tử hình cùng với các hình phạt khác trong pháp luật hình sự đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội của đất nước qua các thời kỳ. Tuy nhiên trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập với cộng đồng quốc tế, nhất là khi chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền, thì việc nghiên cứu về mặt lý luận và thực tiễn của hình phạt tử hình dưới góc nhìn so sánh với pháp luật của các nước khác trên thế giới là hết sức cần thiết”.

Hội thảo đã nhận được khoảng 20 ý kiến bình luận và nhiều câu hỏi đã đề cập đến những kinh nghiệm pháp lý trong hình phạt tử hình ở Việt Nam và trên thế giới. Có 05 bài tham luận của các đại biểu với các nội dung: (1) Hình phạt tử hình, (2) Hình phạt tử hình: Tranh luận và viễn cảnh trên thế giới và ở Việt Nam, (3) Hình phạt tử hình trong luật nhân đạo quốc tế, (4) Vấn đề hình phạt tử hình trong chính sách và pháp luật hình sự Việt Nam, (5) Các quan điểm về hình phạt tử hình trên thế giới và sự vận dụng phù hợp trong Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hội thảo “ Vấn đề hình phạt tử hình trên thế giới và ở Việt Nam” lần này nhằm góp phần vào chiến lược cải cách tư pháp mà đảng và nhà nước ta đặt ra trong giai đoạn hiện nay, qua đó thấy được sự tương đồng cũng như những điểm khác biệt để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật hình sự nói chung và hình phạt tử hình trong Luật Hình sự nói riêng.

 

 

 

Các bài khác

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

LIÊN KẾT WEBSITE