Hội thảo quốc tế "Trách nhiệm dân sự và hợp đồng - Kinh nghiệm của Việt Nam và Liên minh châu Âu”

Ngày 27/06/2019, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Hội Hợp tác pháp lý châu Âu và Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo “Trách nhiệm dân sự và hợp đồng - Kinh nghiệm của Việt Nam và Liên minh châu Âu”. Hội thảo được tổ chức tại Trường Đại học Luật, Đại học Huế.

Tham gia Hội thảo, về phía Hội Hợp tác pháp lý châu Âu và Việt Nam có Luật sư Ngô – Folliot Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội Hợp tác pháp lý Châu Âu và Việt Nam cùng các thành viên. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại học Huế có PGS.TS. Đỗ Thị Xuân Dung, Phó Giám đốc Đại học Huế; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế. Về phía Trường Đại học Luật có PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng và hơn 100 đại biểu là giảng viên, NCS, học viên cao học và sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học của Việt Nam và Pháp.

* PGS.TS.Đoàn Đức Lương, phát biểu khai mạc Hôi thảo

* Luật sư Ngô – Folliot Thị Mỹ Hạnh

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Đoàn Đức Lương và Luật sư Ngô – Folliot Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội Hợp tác pháp lý Châu Âu và Việt Nam nêu rõ: Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường thì vai trò của hợp đồng, vị trí của hợp đồng không chỉ diễn ra trong đời sống dân sự, kinh doanh, thương mại, ngày nay, người ta còn nói đến những hình thức hợp đồng được thực hiện trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước. Theo đó, thay vì phải ban hành một quyết định hành chính, người ta có thể thiết lập một quan hệ hợp đồng “hợp đồng hành chính”; trong quan hệ này, các bên đều có vị thế ngang nhau, là sự thỏa thuận giữa các chủ thể tham gia trong hợp đồng nhưng một bên chủ thể tham gia sẽ là cơ quan hành chính nhà nước - cơ quan đại diện cho công quyền - với tư cách là một pháp nhân công. Trách nhiệm dân sự cũng là vấn đề được nhiều tác giả quan tâm, đây là mảng đề tài nghiên cứu rộng bao trùm nhiều vấn đề pháp lý.

* Đại biểu Hội Hợp tác pháp lý châu Âu và Việt Nam

Hội thảo có 30 bài viết tập trung vào 2 nhóm vấn đề: Về trách nhiệm dân sự, các tác giả tập trung vào nhóm vấn đề thứ nhất: trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng, phân tích các điều kiện, những vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật. Các nhóm chủ đề chuyên sâu như bồi thiệt hại trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển, hợp đồng bảo hiểm,... Nhóm vấn đề thứ hai là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được nghiên cứu từ các vấn đề chung đến nội dung cụ thể. Các bài viết chuyên sâu về bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường biển do tàu gây ra, bồi thường thiệt hại uy tín trong kinh doanh thương mại,.... Có những chủ đề cập bồi thường thiệt hại hành chính, tố tụng dân sự mà một bên là Nhà nước trong thực hiện công vụ gây thiệt hại.

Về hợp đồng, các chủ đề nghiên cứu từ các vấn đề chung các điều kiện có hiệu lực, hợp đồng vô hiệu và hậu quả pháp lý đến các nội dung cụ thể về các loại hợp đồng trong kinh doanh bất động sản, hợp đồng thương mại điện tử, đặc biệt dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 một số tác giả đã nghiên cứu gợi mở những vấn đề đặt ra về chủ thể, hình thức, luật điều chỉnh,...

* PGS.TS.Nguyễn Ngọc Điện, báo cáo tham luận

Hội thảo đã nhận được 25 ý kiến tham luận, thảo luận và nhiều câu hỏi đặt ra đối với các tác giả bài viết. Hội thảo là diễn đàn học thuật, thảo luận và trao đổi về chủ đề liên quan từ đó tạo lập một kênh trao đổi, chia sẻ tri thức học thuật, tăng cường hợp tác, nghiên cứu giữa các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế.

Tổng kết hội thảo, PGS.TS. Đoàn Đức Lương và Luật sư Ngô – Folliot Thị Mỹ Hạnh đã đánh giá các nội dung đã đạt được. Hội thảo đã góp phần trong việc phát triển Đại học Huế nói chung và Trường Đại học Luật nói riêng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và luôn mong muốn đón nhận những tình cảm, sự hợp tác nhiều hơn của Hội Hợp tác pháp lý Châu Âu và Việt Nam, của Đại sứ quán Pháp các cơ quan hữu quan trong hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo hữu ích vào những năm tiếp theo. Sau khi kết thúc hội thảo, các bài tham luận, các bài viết sẽ được in kỷ yếu làm tài liệu phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên trong lĩnh vực này.

* Các hình ảnh ghi lại tại Hội thảo

* PGS.TS. Đoàn Đức Lương & Luật sư Ngô – Folliot Thị Mỹ Hạnh, chủ trì Hội thảo

 

                                                                                                                                                             Tin: Phước Long

Các bài khác