Hội thảo cơ hội và thách thức đối với việc làm và quyền của người lao động khi Việt Nam gia nhập hiệp định CPTPP

Ngày 03/8, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Hiệp định CPTPP: Cơ hội và thách thức đối với việc làm và quyền của người lao động ở Việt Nam". Đến dự Hội thảo có ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Phan Xuân Toàn - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên trình bày tham luận liên quan đến các vấn đề: cam kết về lao động, công đoàn trong hiệp định CPTPP và EVFTA – Thách thức đối với  Công đoàn Việt Nam; Cơ chế pháp lý Quốc tế bảo vệ quyền của lao động và yêu cầu đối với Việt Nam trong điều kiện thực thi Hiệp định CPTPP; Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tận dụng cơ hội vượt qua thách thức khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực; Vai trò Công đoàn ngành xây dựng trong xây dựng thỏa ước lao động tập thể và phối hợp với tổ chức hội nghị người lao động; Cơ chế đảm bảo cho người lao động tiếp cận và thực hiện Hiệp định CPTPP – cơ hội và thách thức trong tương lai; Thực trạng công tác phát triển đoàn viên của Liên đoàn Lao động Tỉnh Thừa Thiên Huế - gợi mở một số giải pháp khi Việt Nam gia nhập Hiệp định CPTPP.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đánh giá là một Hiệp định “toàn diện” và “tiến bộ” bởi nó không chỉ đề cập đến các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại, mà còn xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như lao động, môi trường, mua sắm Chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước, bảo hộ thương mại,... Trước những cơ hội và thách thức mà Việt Nam phải đối diện khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, Hội thảo lần này nhằm mục đích tạo kênh kết nối giữa các nhà khoa học, các nhà thực tiễn quan tâm đến những thách thức về thể chế, thực tiễn áp dụng pháp luật và những khó khăn của người lao động Việt Nam, các tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động khi Việt Nam thực thi Hiệp định CPTPP.

www.thuathienhue.gov.vn