Hỏi - Đáp tuyển sinh hệ chính quy 2017

 

Hỏi:  E của e đậu đại học luật huế của đại học huế mà không biết gửi cần những giấy tờ gì. Vậy bây giờ mình cần những giấy tờ gì để gửi vào trường và địa chỉ gửi như thế nào ạ. E cảm ơn!

Trả lời: Xác nhận nhập học: Từ ngày 01/8 đến trước 17 giờ 00' ngày 07/8/2017 thí sinh trúng tuyển nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 (nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) về địa chỉ: Ban Khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục Đại học Huế, số 02 Lê Lợi, TP Huế, nếu không nộp sẽ hủy kết quả trúng tuyển.

Điện thoại Ban Khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục Đại học Huế: 0234.3828493

 

 

Hỏi: Cho em hỏi trường mình có cần phải đóng học phí trước không ạ,hay em chỉ cần nộp giấy chứng nhận kết quả thi rồi tới khi nhập học mới đóng học phí ạ.E chân thành cảm ơn!

Trả lời: Khi nhập học mới nộp học phí em.

 

Hỏi: Cho em hỏi em đã trúng tuyển vào Trường Đại học Luật, thủ tục tiếp theo là như thế nào ?
Trả lời: Chúc mừng em đã trúng tuyển vào Trường Đại học Luật (Đại học Huế), các thủ tục thực hiện sau khi trúng tuyển thực hiện như sau:
1.. Xác nhận nhập học: Từ ngày 01/8 đến trước 17 giờ 00' ngày 07/8/2017 thí sinh trúng tuyển nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 về Ban Khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục Đại học Huế, số 02 Lê Lợi, TP Huế (nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện), nếu không nộp sẽ hủy kết quả trúng tuyển.

2. Ngày nhập học và hồ sơ nhập học

- Ngày nhập học: Ngày 23/8/2017 (buối sáng ngành Luật, buổi chiều ngành Luật Kinh tế).

- Hồ sơ nhập học gồm:

+ Học bạ THPT (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh (bản sao chứng thực);

+ Bằng tốt nghiệp THPT từ năm 2016 trở về trước (bản sao chứng thực) hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời năm 2017;

+ Các giấy tờ xác nhận đối tượng ưu tiên (như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh của bản thân hoặc của bố mẹ... ) để hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh và miễn giảm học phí (bản sao chứng thực);

+ Giấy báo nhập học (bản sao chứng thực): Đại học Huế đã gửi giấy báo nhập học từ ngày 01/08/2017, trường hợp đến ngày nhập học nhưng vẫn chưa nhận được giấy báo thì vẫn đến nhập học bình thường và bổ sung giấy báo sau.

+ Sơ yếu lý lịch sinh viên theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn);

+ Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự (đối với nam);

+ 04 (bốn) ảnh chụp theo kiểu CMND cỡ 3x4 cm (chưa tính ảnh đã dán vào hồ sơ).

 

Hỏi: Cho em hỏi, sau khi có kết quả trúng tuyển, vào nhập học nộp những giấy tờ gì.

Trả lời: Sinh viên trúng tuyển, khi nhập học nộp các loại giấy tờ  như sau:

- Học bạ THPT (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh (bản sao chứng thực);

- Bằng tốt nghiệp THPT từ năm 2016 trở về trước (bản sao chứng thực) hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời năm 2017;

- Các giấy tờ xác nhận đối tượng ưu tiên (như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh của bản thân hoặc của bố mẹ... ) để hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh và miễn giảm học phí (bản sao chứng thực);

- Giấy báo nhập học (bản sao chứng thực);

- Sơ yếu lý lịch sinh viên theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn);

- Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự (đối với nam);

- 04 (bốn) ảnh chụp theo kiểu CMND cỡ 3x4 cm (chưa tính ảnh đã dán vào hồ sơ);

- Các giấy tờ khác (nếu có).

Hỏi: Sau khi tra cứu dữ liệu của cá nhân trên hệ thống, em thấy chế độ ưu tiên của em không đúng, em có thể điều chỉnh lại chế độ ưu tiên được không?

Trả lời:  Em hoàn toàn có thể điều chỉnh được chế độ ưu tiên. Để điều chỉnh, em cần thực hiện các bước sau:

- Điền các thông tin cần điều chỉnh vào Phiếu đề nghị điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT (mẫu Phiếu có thể tải từ địa chỉ https://thituyensinh.vn). Sau đó đến điểm tiếp nhận đăng ký dự thi để nộp Phiếu (thời gian từ 15/7 đến 23/7). Khi đến điểm tiếp nhận, cần mang theo Chứng minh nhân dân, các minh chứng về ưu tiên và Phiếu đăng ký dự thi (Phiếu số 2)  kèm theo đăng ký xét tuyển Lưu ý: trước khi điền thông tin cần đọc kỹ hướng dẫn ở mặt sau của Phiếu;

- Cùng với Cán bộ điểm tiếp nhận nhập thông tin điều chỉnh vào máy và ký xác nhận các thông tin nhập vào máy đã đúng với đề xuất thay đổi của mình làm cơ sở để điểm tiếp nhận cập nhật thông tin điều chỉnh lên hệ thống.

- Lên hệ thống để kiểm tra thông tin một lần nữa, trường hợp phát hiện các sai sót so với đề nghị thay đổi của mình phải báo ngay với điểm tiếp nhận.

Hỏi: Việc thay đổi nguyện vọng được thực hiện như thế nào? thời gian điều chỉnh nguyện vọng được quy định ra sao?

Trả lời: Có 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng:

1) Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến:

Thí sinh dùng số chứng minh nhân dân của mình cùng mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi để truy cập vào hệ thống (https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn), sau đó chọn chức năng “Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển”.

Lưu ý: thời gian đăng ký trực tuyến chỉ từ 15/7 đến hết ngày 21/7; với phương thức này, thí sinh không được tăng số nguyện vọng so với đăng ký ban đầu và không thay đổi được chế độ ưu tiên.

2) Điều chỉnh nguyện vọng tại điểm đăng ký dự thi (thay đổi NV bằng Phiếu):

Thí sinh điền thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Sau đó, nộp Phiếu này tại điểm đăng ký dự thi và ký xác nhận sau khi rà soát kỹ thông tin ĐKXT của mình đã được nhập vào máy tính.

Lưu ý: Thời gian điều chỉnh bằng Phiếu từ 15/7 đến hết ngày 23/7; Phương thức điều chỉnh này chỉ thực hiện  đối với các thí sinh tăng số lượng nguyện vọng so với đăng ký trước đây hoặc thí sinh có nguyện vọng điều chỉnh chế độ ưu tiên.

Hỏi:  Em có thể  vừa thay đổi nguyện vọng trực tuyến vừa đăng ký thay đổi chế độ ưu tiên tại các điểm tiếp nhận Phiếu điều chỉnh nguyện vọng được không?

Trả lời: Thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng và chỉ được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng 1 lần. Như vậy, nếu đã điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ không được thực hiện các điều chỉnh bằng phiếu nữa. Trong trường hợp cụ thể của em, có đề nghị thay đổi chế độ ưu tiên, em cần phải điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu.

Hỏi: Cho em hỏi nguyên tắc xét tuyển giữa các nguyện vọng. Ví dụ thí sinh A và B đều đăng ký vào cùng một ngành của một trường; thí sinh A đăng ký nguyện vọng 1 và thí sinh B đăng ký nguyện vọng 4 thì việc xét tuyển thực hiện như thế nào? xét hết NV1 nếu còn chỉ tiêu thì mới xét NV tiếp theo có phải không? Trong trường hợp thí sinh B- NV 4 điểm cao hơn thí sinh A- NV 1 thì thí sinh B có được xét trúng tuyển không?

Trả lời: Theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, thứ tự ưu tiên của nguyện vọng chỉ có giá trị với chính thí sinh đó. Còn giữa các thí sinh, việc xét tuyển vào cùng ngành là bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng.
Trong trường hợp cụ thể em nêu, nếu bạn B đã trúng tuyển một trong các nguyện vọng từ 1 đến 3 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 4 nữa. Còn nếu cả ba nguyện vọng trên thí sinh B đều không trúng tuyển, thì sẽ được xét tuyển vào ngành đăng ký nguyện vọng 4. Khi xét tuyển nguyện vọng này, thí sinh A và thí sinh B đều được xét tuyển bình đẳng như nhau, ai điểm cao hơn sẽ được lợi thế hơn. 

Hỏi: Khi đăng ký dự thi, em không đánh dấu vào mục “sử dụng kết quả thi để xét tuyển” và em cũng chưa đăng ký xét tuyển. Trong thời gian từ 15/7 đến 23/7 em có thể đăng ký xét tuyển được không?

Trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành: “Để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu ĐKXT cùng với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của sở GDĐT kèm theo lệ phí ĐKXT”. Như vậy, nếu chưa đăng ký xét tuyển, chưa đánh dấu vào mục: ”sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ” thì sẽ không được xét tuyển đợt 1. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể tham gia xét tuyển ở các đợt xét tuyển bổ sung hay đăng ký xét tuyển vào các trường xét tuyển bằng kết quả học tập ở Trung học phổ thông. 

Hỏi: Bộ đã công bố phổ điểm của năm 2017, thầy có thể hướng dẫn cách tham khảo phổ điểm để đăng ký xét tuyển như thế nào?

Trả lời: Sau ngày 12/7 Bộ GDĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào kèm theo phổ điểm. Phổ điểm được công bố theo từng khối thi (các khối thi truyền thống và một số tổ hợp có nhiều thí sinh đăng ký). Phổ điểm sẽ cho biết số lượng thí sinh đạt kết quả thi từ các mức điểm khác nhau (ví dụ: số lượng thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 20 điểm trở lên, từ 20,25 điểm trở lên…). Như vậy căn cứ phổ điểm em sẽ xác định được số thí sinh có mức điểm bằng và cao hơn mức điểm của em trong năm 2017 là bao nhiêu, sau đó quay sang phổ điểm năm 2016, em sẽ xác định với số lượng thí sinh như vậy năm 2016 sẽ có điểm từ mức nào trở lên và như vậy em sẽ xác định được: trong vùng kết quả  của em, phổ điểm năm nay sẽ cao hơn (hay thấp hơn) năm trước là bao nhiêu.

Tuy nhiên, em cần lưu ý: phổ điểm chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố tác động đến điểm trúng tuyển của các trường. Do vậy, để đảm bảo khả năng trúng tuyển vào các ngành phù hợp, em vẫn phải cân nhắc để lựa chọn đủ các ngành có khả năng trúng tuyển ở các mức khác nhau; đồng thời phải cân nhắc kỹ trật tự đặt các nguyện vọng này.

Hỏi: Em đăng ký xét tuyển và 3 trường. Trường hợp em đủ điểm trúng tuyển vào cả 3 trường, em có được lựa chọn vào học 1 trong 3 trường đó không?

Trả lời: Phương án xét tuyển năm 2017 cho phép thí sinh đăng ký không hạn chế số nguyện vọng, nhưng phải xếp sắp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống và trường hợp thí sinh đủ điểm để trúng tuyển vào nhiều nguyện vọng, cũng chỉ được quyền vào học ngành có nguyện vọng với thứ tự ưu tiên cao nhất. Trong trường hợp đã nêu, em chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng 1. Chính vì vậy các em phải cân nhắc  kỹ khi xác định thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển và khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Hỏi:  Sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, nếu em đã có tên trong danh sách trúng tuyển thì sau đó em cần phải làm những thủ tục gì để được vào học tại trường?

Trả lời: Theo lịch tuyển sinh, ngày 1 tháng 8 các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển. Sau đó, đến trước ngày 7/8 thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường Bưu điện)  để khẳng định việc nhập học tại trường đã trúng tuyển và theo lịch nhập học của trường thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên…) để làm thủ tục nhập học.

Hỏi: Hiện nay, nhiều trường cho phép dùng nhiều tổ hợp để xét tuyển vào 1 ngành, Thầy có thể cho em biết cách lựa chọn tổ hợp khi đăng ký xét tuyển như thế nào?

Hỏi: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, nếu trong 1 ngành trường dùng nhiều tổ hợp để xét tuyển, các trường cần phải công bố công khai cách xét tuyển giữa các tổ hợp: các trường có thể đưa ra độ chênh của điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp (độ chênh này có thể bằng 0, khi đó các tổ hợp đều có cùng điểm trúng tuyển); các trường cũng có thể quy định chỉ tiêu dành cho từng tổ hợp.

Như vậy, để chọn tổ hợp dùng để đăng ký xét tuyển, thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy định của các trường (được công khai trên trang thông tin tuyển sinh của các trường). Sau khi xác định được độ chênh điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp, thí sinh căn cứ vào kết quả thi của mình để xác định dung tổ hợp nào sẽ có lợi nhất. Nếu trường quy định chỉ tiêu cho từng tổ hợp, các em có thể sử dụng nhiều tổ hợp để đăng ký xét tuyển vào ngành đó, mỗi tổ hợp là 1 nguyện vọng.

Hỏi: Thầy cho biết quy định xét tuyển các đợt bổ sung như thế nào?

Trả lời: Các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau 13 tháng 8. Thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung sẽ do các trường quy định. Trong xét tuyển đợt bổ sung thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý: i) ở mỗi trường, thí sinh phải nộp 1 Phiếu ĐKXT riêng và trong mỗi Phiếu ĐKXT các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên; ii) thí sinh nộp Phiếu ĐKXT trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện; iii) Thí sinh xác nhận nhập học theo lịch do trường quy định; iiii) Thí sinh chưa đăng ký xét tuyển đợt 1 vẫn có thể tham gia đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung.

Hỏi: Em đã đăng ký 04 nguyện vọng, em cần bổ sung thêm 02 nguyện vọng và điều chỉnh tổ hợp xét tuyển cho 1 nguyện vọng. Theo quy định em cần điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu. Thầy cho hỏi em có phải viết trong Phiếu những nguyện vọng em không cần sửa hay không? Trong Phiếu điều chỉnh nguyện vọng có mục “Nội dung điều chỉnh ”, em cần điền thông tin gì vào mục này?

Trả lời: Để thay đổi nguyện vọng bằng Phiếu, em cần điền vào Phiếu đầy đủ cả 6 nguyện vọng (2 nguyện vọng thêm, 1 nguyện vọng điều chỉnh tổ hợp và 3 nguyện vọng không điều chỉnh). Trong Phiếu điều chỉnh có mục ”Nội dung điều chỉnh”, các thông tin trong mục này để hỗ trợ cho điểm tiếp nhận khi nhập dữ liệu được thuận lợi. Trong mục này, đối với nguyện vọng không thay đổi: em điền ”0”; đối với nguyện vọng điều chỉnh tổ hợp xét tuyển và các nguyện vọng bổ sung, các em điền ”TĐ”.

Hỏi: Thầy cho em hỏi: Nếu em đã trúng tuyển đợt 1, em có thể đăng ký xét tuyển đợt bổ sung không?

Trả lòi: Sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp cho trường bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi. Trường hợp thí sinh không xác nhận nhập học thì vẫn có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên cũng cần lưu ý: khi đăng ký xét tuyển, các em cần cân nhắc lựa chọn các ngành, trường yêu thích để đảm bảo khi trúng tuyển có thể yên tâm xác nhận nhập học vào trường.

Hỏi: Em đã đăng ký xét tuyển bằng học bạ, em có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hay không?

Trả lời: Phương thức xét tuyển bằng học bạ (bằng kết quả học tập ở THPT) và xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia được thực hiện độc lập với nhau. Do vậy, em đồng thời có thể đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi và xét tuyển bằng học bạ. Tuy nhiên, em cần lưu ý, nếu đã nhập học và nộp cho trường Giấy chứng nhận kết quả thi, sẽ không được tiếp tục tham gia xét tuyển.

Hỏi: Để có kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, thí sinh đã đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp. Nếu có một bài thành phần trong bài thi tổ hợp có kết quả dưới 1,0 điểm, thí sinh có được xét công nhận tốt nghiệp không? Việc sử dụng kết quả thi để xét tuyển sẽ được thực hiện như thế nào?

Trả lời: Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn 1 trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội. Quy chế cũng qui định thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Trong trường này điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý: đã đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó, kể cả trường hợp đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp.

Nếu thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp mà không dự thi 1 bài sẽ bị coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp và vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

Khi thí sinh có kết quả của cả hai bài thi tổ hợp, hệ thống sẽ tự xác định bài tổ hợp nào không có môn thi thành phần bị điểm “liệt” (điểm từ 1,0 trở xuống) để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh. Trường hợp cả hai bài thi tổ hợp đều không có môn thành phần bị điểm “liệt”, hệ thống sẽ chọn bài thi có kết quả cao hơn để xét công nhận tốt nghiệp. Như vậy, trong 2 bài thi tổ hợp chỉ cần 1 bài không có môn thành phần bị điểm “liệt” là thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp.

Đối với bài thi có môn thành phần bị điểm “liệt”, nếu đã tốt nghiệp, thí sinh không thể dùng kết quả cả bài thi đó để xét tuyển đại học, cao đẳng, nhưng vẫn có thể dùng kết quả của các môn thành phần có kết quả trên 1,0 điểm để đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Hỏi: Về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, năm nào cũng có những thí sinh làm đơn khiếu kiện. Bộ Giáo dục và Đào tạo có lưu ý gì không?

Trả lời: Hiện nay ưu tiên trong tuyển sinh bao gồm: Ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực. Trong Quy chế tuyển sinh, Hướng dẫn tuyển sinh đã đưa ra các quy định về minh chứng cần có để được hưởng ưu tiên theo đối tượng; danh mục các xã phường được hưởng ưu tiên khu vực đã được công bố công khai trên cổng thông tin của Bộ, các thí sinh có thể tham khảo.

Như vậy, trước khi điền thông tin về ưu tiên trong tuyển sinh, các thí sinh cần đọc kỹ các văn bản trên. Ngoài ra, hệ thống quản lý của Bộ có chức năng rà soát chế độ ưu tiên đối tượng: nếu thí sinh điền thông tin sai, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh cho đúng. Do vậy, thí sinh khi nhận được bản in kết quả đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, cần rà soát kỹ trước khi ký xác nhận.

Hỏi: Thí sinh có thể đăng kí một lúc 2 ngành vào cùng 1 trường đại học không? Và thứ tự xét tuyển như thế nào?

Trả lời: Theo Quy chế tuyển sinh năm 2017, thí sinh có thể đăng ký không hạn chế số nguyện vọng. Ở mỗi nguyện vọng, thí sinh phải đăng ký mã trường, mã ngành, mã tổ hợp để xét tuyển. Như vậy, thí sinh có thể đăng ký nhiều ngành/nhiều tổ hợp trong một trường; mỗi ngành/mỗi tổ hợp trong ngành là một nguyện vọng. Khi đăng ký xét tuyển, ngay từ đầu, thí sinh phải xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đó. 

Hỏi: Với xét tuyển sinh đại học, thí sinh cần đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ? Các thí sinh cần chú ý những gì?

Trả lời: Mặc dù Quy chế tuyển sinh không hạn chế số nguyện vọng, nhưng thí sinh cần cân nhắc xem xét kỹ từng nguyện vọng trước khi đăng ký, phải đảm bảo các nguyện vọng đăng ký phù hợp với năng lực của mình nhưng cũng là những ngành mình yêu thích để đảm bảo được làm công việc yêu thích hoặc phù hợp với năng lực, khi đã trúng tuyển không phải cân nhắc việc có nên nhập học hay không.

Tại thời điểm này, thí sinh chưa có kết quả thi, nên về cơ bản thí sinh phải chọn cả 3 trường: nhóm trường cao hơn năng lực trung bình của thí sinh một chút; nhóm trường hoàn toàn  phù hợp với năng lực của thí sinh và nhóm thấp hơn so với năng lực để phòng những rủi ro khi thi cử.

Ngoài ra, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng cũng cần cân nhắc kỹ. Về cơ bản nguyện vọng thí sinh yêu thích hơn sẽ được đặt lên trên để đạt được các mục đích trên.

Hỏi: Từ ngày 01/4/2017, Cổng thông tin điện tử tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ: http://thituyensinh.vn đã đưa các thông tin hỗ trợ cho thí sinh đăng ký xét tuyển. Được biết, hiện các cơ sở đào tạo đại học công khai đề án tuyển sinh năm 2017 trên cổng thông tin này. Thí sinh phải làm gì để có thể tận dụng tốt việc truy cập cổng thông tin để phục vụ cho việc làm hồ sơ, lựa chọn ngành học, trường học?

Trả lời: Trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo có đưa các thông tin về mã trường, mã ngành và mã các tổ hợp để xét tuyển vào ngành đó. Ngoài ra, trên Cổng thông tin còn có danh mục ưu tiên khu vực quy định các xã khu vực 1, khu vực 2 và khu vực 3. Sử dụng các thông tin này, thí sinh có thể điền chính xác thông tin đăng ký xét tuyển và cũng xác định được chính xác khu vực ưu tiên mình được hưởng.

Bên cạnh đó, Cổng thông tin điện tử của Bộ cũng đăng tải đầy đủ các văn bản liên quan đến thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học như: Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy và các văn bản hướng dẫn kèm theo. Thí sinh có thể tham khảo thông tin từ các văn bản này để nắm được quy định liên quan đến đăng ký dự thi, dự thi và xét công nhận tốt nghiệp; các quy định về chế độ ưu tiên và quy định về xét tuyển.

Hỏi: Có những quy định gì cho phần khai số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân, vì hiện nay vẫn có cả Chứng minh nhân dân mẫu cũ (9 số), Chứng minh nhân dân mẫu mới hoặc Thẻ căn cước công dân (12 số)?

Trả lời: Mục 4 trong Phiếu đăng ký dự thi dành 12 ô để điền số Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Trường hợp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân có 12 số, các em điền bình thường; trường hợp Chứng minh nhân dân chỉ có 9 số, các em điền vào 9 ô bên phải và để trống 3 ô bên trái.

- Hỏi: Phiếu đăng ký xét tuyển đại học có mục điền và yêu cầu sắp xếp các nguyện vọng. Khi có kết quả thi, các nguyện vọng được xét cùng một lúc hay theo ưu tiên?

- Trả lời: Theo quy định, năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và số trường. Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ, dữ liệu sẽ được cập nhật trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

Trong số các nguyện vọng đã nộp, nguyện vọng nào em ưu tiên sẽ trúng tuyển. Giả sử em nộp nguyện vọng 1 vào trường A, nguyện vọng 2 vào trường B, nguyện vọng 3 vào trường C và đủ điểm trúng tuyển nguyện vọng 2, 3. Em chỉ được nhập học vào trường B vì đó là nguyện vọng cao nhất trúng tuyển.

Nguyện vọng 3, tuy có trúng tuyển, không phải là ưu tiên so với nguyện vọng 2. Thí sinh cần chú ý điều này để xếp nguyện vọng cho phù hợp, tránh trúng tuyển vào trường hoặc ngành không thích.

Thứ hai, việc sắp xếp nguyện vọng chỉ có giá trị ưu tiên đối với thí sinh nộp hồ sơ. Còn với các trường, nguyện vọng bình đẳng như nhau. Tức là cùng ngành A, thí sinh nộp nguyện vọng 1 với nguyện vọng 4 đều có cơ hội trúng tuyển như nhau.

- HỏiHồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do gồm những gì? Thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu?  Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao) có cần chứng thực không?

- Trả lời: Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do gồm hai phiếu khai đăng ký dự thi có dán ảnh 4 x 6, phong bì dán tem (tem thư mua ở bưu điện) ghi địa chỉ người nhận (là thí sinh hoặc người thân), bản sao bằng tốt nghiệp có chứng thuc, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, giấy tạm trú, tạm vắng được UBND cấp xã cấp.

- Hỏi: Mục 9, em thi đại học có cần đánh dấu không?

- Trả lời: Nếu muốn tham gia xét tuyển ĐH, bạn cần đánh dấu vào mục 9 để phần mềm tuyển sinh của Bộ GD&ĐT xác định có xét tuyển ĐH không hay chỉ xét tốt nghiệp THPT.

Hỏi: Em là học sinh lớp 12, cho em hỏi trường ĐH Luật- ĐH Huế, là 1 trường đúng không thầy. Nếu em ĐK ngành Luật  tại ĐH Luật thì không cần ĐK tại ĐH Huế phải không ạ. Vì em thấy trên mạng có 2 mã ngành 52380101 và D380101. Em không hiểu lắm ạ, mong thầy giải đáp giúp em ạ.
Trả lời:  Trường ĐH Luật - Đại học Huế là một trường đại học (trường trực thuộc Đại học Huế). Em đăng ký  vào Trường ĐH Luật - Đại học Huế.
- Mã trường: DHA.
- Mã ngành:  
+ Ngành Luật: 52380101.
+ Ngành Luật Kinh tế: 52380107
Em vào website: hul.edu.vn/tuyensinh để biết thêm chi tiết.
 
Hỏi: Cho em hỏi học phí một năm bao nhiêu.
Trả lời: Học phí nhà trường thực hiện theo quy định của Nhà nước. Cụ thể năm học 2017 - 2018 là 7.400.000đ/ năm học (240.000đ/tín chỉ, một năm học khoảng 28-30 tín chỉ). Sinh viên được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định.

Hỏi: Nhà trường cho em hỏi trong phiếu đăng kí dự thi thpt quốc gia. thì có bắt buộc phải đăng kí 2 nguyện vọng đầu tiên mới được xét tuyển vào trường không ạ, nếu em đăng kí vào nguyện vọng 3 có được không ạ.

votuyetmai1998@gmail.com

Trả lời: Em đăng ký NV3 vẫn đúng quy chế, tuy nhiên điểm trúng tuyển xét theo nguyện vọng thứ tự ưu tiên vào các trường đại học. Nếu hai nguyện vọng đầu em không trúng tuyển các trường khác thì NV3 mới trúng tuyển vào vào ĐH Luật như đăng ký, ngược lại nếu hai nguyện vọng trước trúng tuyển các trường các thì em không trúng tuyển vào Trường Đại học Luật - ĐHH. Vì vậy, khi em đã xác định vào Trường ĐH Luật Huế thì đăng ký ngay NV1, NV2 (ngành Luật và ngành Luật Kinh tế) vào Trường Đại học Luật - Đại học Huế.

Hỏi: Năm nay là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp. Các thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH?

Trả lời: Bài thi tổ hợp gồm các môn thi thành phần. Bài KHTN gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài KHXH gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công (dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT); tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi KHTN theo trình tự các môn thành phần: Vật lí, Hóa học và Sinh học; Bài thi KHXH theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử và Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX). Thí sinh làm các môn thành phần của một bài thi tổ hợp KHTN/KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học). Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng. Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

 

 

Các bài khác

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

LIÊN KẾT WEBSITE